THI CÔNG PHÒNG SẠCH BỆNH VIỆN

THI CÔNG PHÒNG SẠCH BỆNH VIỆN. Phòng sạch bệnh viện được sử dụng đầu tiên trong phòng mổ. Mà ngày nay chúng ta gọi là công trình thanh lọc phòng mổ bệnh viện. Là một trong những khu chức năng quan trọng của bệnh viện. Chất lượng của công trình phòng sạch ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng của bệnh viện. Cà việc điều trị bệnh nhân.

Yêu cầu khi thi công phía ngoài phòng sạch bệnh viện.

 1. Thi công vách ngăn phòng sạch bệnh viện

 • Tường của phòng mổ và hành lang bên trong sạch sẽ được làm bằng vật liệu kim loại chống gỉ. Cọ rửa, axit và kiềm, chống cháy, cách âm và giữ nhiệt (tấm kim loại điện phân hoặc tấm thép màu). Để làm chống bề mặt tường vi khuẩn, và kết nối tường có dạng vòng cung.
 • Các tấm thép màu được sử dụng trong các hành lang sạch bên ngoài và các phòng phụ trợ khác. Và độ dày của các tấm thép màu phải được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc gia.

Thi công sàn phòng sạch bệnh viện

 • Tất cả đều sử dụng cuộn nhựa pvc chống tĩnh điện, kháng khuẩn, chống cháy và chống mài mòn .
 • Các mối nối của vật liệu cuộn đều được hàn bằng phương pháp hàn nhiệt nhẵn. Và liền mạch và được liên kết với tường theo hình cung tròn.
 1. Thi công trần phòng sạch bệnh viện

 • Chiều cao trần của phòng mổ được thiết kế đạt 2800mm , và vật liệu của phòng mổ (trừ phòng tẩy trang) giống với tường.
 • Chiều cao trần thiết kế của hành lang và các phòng phụ lên đến 2800mm và trần bằng thép màu được sử dụng.
 1. Thi công cửa phòng sạch bệnh viện

 • Cửa ra vào khoa mổ, cửa phòng mổ. Cửa phòng thay đồ đều được thiết kế cửa điện cảm ứng điều khiển ánh sáng. Tất cả các cửa khác trong khoa điều hành đều được thiết kế cửa điện.
 • Tất cả các nắp cửa được làm bằng thép không gỉ.
 • Cửa của phòng phụ liên quan sử dụng cửa bằng tay.
 • Tay vịn chống va chạm trong hành lang
 1. Cấu hình hoạt động cơ bản của phòng sạch bệnh viện

Các thiết bị cơ bản của mỗi phòng mổ sạch đáp ứng các yêu cầu sau.

 • Phòng mổ phải có hệ thống điều khiển đa chức năng.

Hệ thống điều khiển đa chức năng phải điều khiển tập trung các hệ thống khác nhau trong phòng mổ. Và phím công tắc phải là loại cảm ứng phẳng. Phải có các chức năng sau:

 1. Đồng hồ B. Hẹn giờ C. Hệ thống điều hòa không khí lọc nhiệt độ, độ ẩm và điều khiển điều chỉnh D. Công tắc hệ thống xử lý không khí và hiển thị trạng thái hoạt động E. Công tắc hệ thống chiếu sáng F. Công tắc đèn không bóng trong phòng điều hành và điều chỉnh độ sáng G. Hệ thống lọc khí thải hiệu quả cao Công tắc và Báo sự cố H. Báo cháy I. Báo động khí y tế khác nhau J. Hệ thống liên lạc. Cuộc gọi điện thoại rảnh tay giữa phòng mổ và trạm y tá hoặc phòng mổ khác
 2. Bảng cấp khí y tế nhúng phải được đặt ở phần dưới của tường của giường mổ bên cạnh máy gây mê. Cao từ 1m-1,2m tính từ mặt đất .
 3. Thiết bị xem phim nhúng được chọn làm ví dụ. Và nó phải được lắp đặt trên tường đối diện với nhà điều hành.
 4. Tủ thuốc, tủ dụng cụ và tủ gây mê phải được đặt ở những vị trí thuận tiện.
 5.  Thanh dẫn hướng truyền dịch phải được làm kiểu âm trần. Nằm trên trần phía trên bàn mổ, song song với cạnh dài của bàn mổ. Có chiều dài lớn hơn 2,5 mét, và khoảng cách giữa hai thanh ray phải được 1,2 mét.

Yêu cầu khi thi công điện phòng sạch bệnh viện.

 1.  Ổ cắm điện kết hợp Mỗi phòng mổ được trang bị 10 ổ cắm đa năng và 2 đầu nối đất. Mỗi phòng mổ có nguồn điện 380V (trong phòng mổ không được dùng ổ cắm đơn).
 2. Vật liệu chính của tất cả các thiết bị cấu hình được làm bằng thép không gỉ mờ nhập khẩu .Và các yêu cầu chất lượng đạt tiêu chuẩn.
 3.  Bồn rửa được làm bằng thép không gỉ; mỗi bồn rửa được trang bị một máy nước nóng điện 60L . Được trang bị vòi cảm biến, nước xà phòng cảm biến, đèn gương độc lập và 12 vòi cảm biến được lắp đặt toàn bộ .

Yêu cầu khi thi công điện phòng sạch bệnh viện.

 1. Phụ tải phân phối điện của mỗi phòng mổ không được nhỏ hơn 8KVA .
 2. Đèn chiếu sáng phòng mổ bao gồm bảng đèn chiếu sáng kín không khí sạch. Không được thay thế bảng đèn thông thường, ánh sáng được điều khiển bằng nhiều điểm.
 3. Độ rọi trung bình thiết kế của bộ phận vận hành phải trên 700Lex .
 4. Độ rọi trung bình của các phòng phụ và hành lang phải trên 200Lex .

Yêu cầu thiết kế điều hòa không khí thanh lọc

 1. Hệ thống điều hòa không khí sạch nên giữ cho bộ phận điều hành sạch được kiểm soát. Nó không chỉ đảm bảo sự kiểm soát tổng thể của bộ phận điều hành sạch. Mà còn cho phép sử dụng linh hoạt các phòng điều hành sạch. Phòng điều hành sạch nên được tách biệt với các phòng phụ có hệ thống điều hòa không khí sạch. Các thông số thiết kế Đáp ứng các yêu cầu của “Tiêu chuẩn xây dựng khoa vận hành sạch bệnh viện”

Tổ chức không khí

 1. Các cửa cấp khí trong phòng mổ sạch nên được bố trí trung tâm phía trên bàn mổ. Sao cho bàn mổ và các khu vực xung quanh nằm trong khu vực chủ đạo được tạo thành bởi luồng không khí sạch.
 2. Phòng mổ sạch sử dụng thiết bị cấp khí bằng hợp kim nhôm phun trần để cung cấp không khí. Và kích thước của thiết bị cấp khí không được nhỏ hơn class 100: 2,4 * 2,6. Và class 100 1,4 * 2,6 tương ứng .
 3. Phòng mổ sạch phải sử dụng luồng gió hồi hai bên. Chiều cao của mặt trên của lỗ hồi khí không được vượt quá 0,5 mét trên và dưới mặt đất. Và mặt dưới của lỗ không được nhỏ hơn 0,1 mét từ mặt đất .
 4. Hành lang sạch của phòng phụ vô trùng là nơi cấp gió phía trên và gió hồi phía dưới. Và cửa cấp gió hiệu quả cung cấp không khí.
 5. Hành lang sạch sử dụng các cửa gió hiệu suất cao để cấp khí và gió hồi phía trên.

Yêu cầu cấu hình đơn vị điều hòa không khí lọc

 1. Phòng mổ, hành lang sạch và các phòng phụ được lắp ráp bằng các bộ phận nhập khẩu. Để lắp ráp các thiết bị điều hòa không khí vệ sinh y tế với thiết bị tạo ẩm và xông hơi khô.
 2.  Phòng mổ từ 1 đến 3 đối với phòng mổ cấp 10.000.
 3. Hệ thống không khí trong lành sử dụng điều khiển tập trung theo khu vực. Và một tập hợp các đơn vị không khí trong lành.

Yêu cầu khi thi công lắp đặt hệ thống thiết bị phòng sạch bệnh viện.

 1. Bề mặt bên trong và các bộ phận bên trong của thiết bị điều hòa không khí phòng sạch. Phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn bởi chất khử trùng và bề mặt của vật liệu phải nhẵn và sạch.
 2. Cấu trúc bên trong phải dễ vệ sinh, nước thải làm sạch có thể được xả ra ngoài một cách trơn tru. Không dễ hình thành bụi và sinh vi khuẩn.
 3. Cửa thoát nước ngưng của bộ làm mát bề mặt phải có thiết bị tự động ngăn hút ngược. Và có thể xả nước ngưng một cách trơn tru dưới áp suất âm. Đường ống nước ngưng không thể kết nối trực tiếp với đường ống thoát nước.
 4. Đồng hồ đo chênh lệch phải được lắp đặt trước và sau tất cả các cấp của bộ lọc khí trong thiết bị. Và kết nối đo phải không bị cản trở và được lắp đặt chặt chẽ.
 5. Vật liệu của các bộ phận giảm âm kiểu bộ giảm âm phải chống ăn mòn, không hút ẩm. Không bám bụi và không tạo bụi, và chất độn không được phép sử dụng sợi thủy tinh và các sản phẩm của nó.
 6. Tất cả các cấp của bộ lọc trong máy điều hòa không khí lọc phải là loại chính và bộ lọc cuối cùng. Phải được làm bằng vật liệu không hút ẩm và không phát triển vi khuẩn. Không được phép sử dụng các sản phẩm khung gỗ và thành phẩm nên không có mùi khó chịu.

Yêu cầu thi công hệ thống lọc trong phòng sạch bệnh viện.

 1. Để lọc không khí trong lành của hệ thống điều hòa không khí, việc cung cấp không khí là bắt buộc. Và phải được kiểm soát bằng van lượng không khí không đổi.
 2. Hệ thống thanh lọc bao gồm các đơn vị điều hòa không khí. Van lượng không khí không đổi, thiết bị cấp gió trần bằng thép không gỉ. Bộ lọc hiệu quả cao, bộ giảm thanh, thiết bị khử trùng, bộ giảm lửa. Ống dẫn bằng thép mạ kẽm (bao gồm cả bộ phận giữ nhiệt), v.v.
 3.  Mỗi hệ thống lọc trong phòng mổ được trang bị một thiết bị sưởi điện cho ống dẫn khí.

Yêu cầu thiết kế hệ thống điều hòa tự động lọc không khí

 1. Mỗi hệ thống thanh lọc phải được trang bị thiết bị điều khiển tự động.
 2. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm được sử dụng để nhận biết điều khiển nhiệt độ. Và độ ẩm không đổi với bộ truyền động hỗ trợ của bộ điều khiển.
 3. Một thiết bị để điều khiển từ xa thiết bị và thiết bị cài đặt nhiệt độ và độ ẩm trong phòng điều hành được cung cấp.
 4. Nó phải có khả năng thực hiện kiểm soát quá trình của quạt gió. Máy thổi khí tươi, quạt hút, bộ làm mát bề mặt, bộ lọc, van điều tiết lửa, van điều chỉnh và các thiết bị khác trong hệ thống.
 5.  Hệ thống điều khiển tự động phải bao gồm hai phần: phần điều khiển điện và phần điều khiển dòng điện yếu.

Kiểm tra và yêu cầu sau khi thi công phòng sạch bệnh viện.

 1. Sau khi hoàn thành và bàn giao khoa phẫu thuật, nhà thầu trúng thầu sẽ mời các bộ phận liên quan đến kiểm tra công nhân phòng mổ sạch và các hạng mục liên quan và đưa ra biên bản thử nghiệm.
 2. Các hạng mục kiểm tra độ tinh khiết trong phòng mổ là: chênh lệch áp suất tĩnh. Nguồn cung cấp không khí, lượng không khí trong lành, nhiệt độ, độ ẩm tương đối, tiếng ồn, độ sạch, độ rọi và nồng độ vi khuẩn.
 3. Đối với công trình không đạt yêu cầu bên thi công khắc phục. sau khi khắc phục nếu các chỉ tiêu chính vẫn không đạt tiêu chuẩn thì bệnh viện có quyền truy cứu trách nhiệm kinh tế và pháp lý của mình.
 4. Bản vẽ kỹ thuật phải nêu rõ phụ tải làm mát và sưởi ấm. Các yêu cầu về điện và nước của bộ phận vận hành trong mùa thứ hai của mùa đông và mùa hè và mùa chuyển tiếp.
 5. Tất cả các nguồn lạnh và nhiệt được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí do người mua cung cấp. Và các đường ống dẫn nước điều hòa không khí được đặt cách bộ lọc 2 mét trên sàn thiết bị. Và các đường ống tiếp theo được nối với người trúng thầu.

Yêu cầu thiết kế đối với đường ống khí y tế màu đỏ và thiết bị đầu cuối

 1. Có một bộ đầu ga trên tường và cần của phòng mổ cấp 10.000, trong đó có một bộ dự phòng, mỗi bộ gồm 4 khí (ôxy, hút áp suất âm, khí nén, khí cười), hút khí gây mê. Khí được xả ra cho mỗi ca mổ Phòng chỉ cần lắp đặt trên tháp treo; các phòng mổ khác được trang bị các đầu nối khí trên tường, một đầu một để sử dụng, mỗi nhóm bốn khí (oxy, hút áp suất âm, nén không khí, khí cười), được trang bị thiết bị cắt oxy, thiết bị đầu cuối khí Các bộ phận nhập khẩu phải dễ vận hành và giao diện không thể thay thế cho nhau.
 2. Hệ thống điều khiển: Tất cả các đường ống dẫn khí vào phòng mổ sau khi đi qua hộp điều khiển van ở tầng này, trong phòng mổ có thiết bị báo gas.
 3. Hút áp suất âm thông qua ống phi kim loại, ống PVC độ bền cao để xả khí gây mê , và ống thép không gỉ cho tất cả các loại khí khác.
 4. Đường ống dẫn khí y tế nên được mua và lắp đặt phù hợp với các quy định hiện hành của quốc gia, và đường ống phải được đánh dấu theo từng phần.

Thi công hệ thống máy tính trong phòng sạch bệnh viện

 1. Được điều khiển bởi một máy chủ, được đặt trong phòng điều khiển.
 2. Xem xét việc thiết lập một điểm gọi trong mỗi phòng điều hành và phòng phụ trợ chức năng, có thể nhận ra sự liên lạc giữa máy chủ và mỗi điểm gọi, và mỗi điểm gọi không thể liên lạc được.
 3. Việc mua sắm, lắp đặt đường ống tuân theo Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng quốc gia về điện và phòng cháy chữa cháy.
 4. Nhạc nền, hệ thống phát thanh công cộng
 5. Do máy chủ điều khiển, đặt tại văn phòng của y tá trưởng khoa vận hành.
 6. Áp dụng phương tiện vận chuyển áp suất không đổi, lắp đặt âm trần, công suất 3W .
 7. Công tắc điều chỉnh âm lượng được thiết lập trong phòng mổ.
 8. Hệ thống được trang bị đầu đĩa CD hoặc DVD như một đầu phát nguồn âm thanh.
 9. Mang theo micrô để thực hiện chức năng tìm người trong phát sóng.
 10. Hệ thống có giao diện kết nối với hệ thống chữa cháy.
 11. Việc mua sắm, lắp đặt đường ống tuân theo Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng quốc gia về điện và phòng cháy chữa cháy.

Thi công hệ thống mạng trong phòng sạch bệnh viện

 1. Một trung tâm mạng được thiết lập trong toàn bộ bộ phận vận hành, điều này biến toàn bộ bộ phận vận hành thành một hệ thống mạng cục bộ.
 2. Mỗi phòng mổ, phòng khám bác sĩ, phòng y tá và phòng giám đốc đều có một nút mạng.
 3. Việc mua sắm, lắp đặt đường ống tuân theo Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng quốc gia về điện và phòng cháy chữa cháy.

Công ty CHTECH cung cấp các dịch vụ sau:

CẢI TẠO HỆ THỐNG

THI CÔNG PHÒNG SẠCH

THIẾT KẾ PHÒNG SẠCH

Liên hệ với Chtech để được tư vấn thêm !

Phone: 0977.683.926

Email: chtechkd@gmail.com

CHTECH rất mong được hợp tác với quý khách hàng!

Xem Thêm